Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View - NTLRUBY -->
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View
 • Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View

   Việc triển khai hệ thống Dual Pixel CMOS AF trong các mẫu máy ảnh mới nhất của Canon đã cải thiện rất nhiều các điều kiện chụp ở chế độ Live View. Live View, có tốc độ AF cao ngang với AF qua khung ngắm, dần trở thành một phương pháp chụp được nhiều nhiếp ảnh gia chọn. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích thêm về các đặc điểm của chế độ Live View.

  Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View

  Xem thêm tất cả về >>> Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh

  Live View: Một phương pháp theo đó hình ảnh thực tế được chiếu lên màn hình LCD

  Những điểm cần lưu ý

  - Những thay đổi về màu sắc và độ sáng được quan sát trong thời gian thực.
  - Không gây ra áp lực lên đối tượng khi chụp.
  - Cho phép bạn chụp với tư thế thoải mái khi chụp ở các vị trí cao hoặc thấp.


  Loại cảnh nào là thích hợp để chụp ở chế độ Live View? Loại cảnh nào phù hợp hơn để chụp qua khung ngắm?

  Live View là một tính năng cho phép bạn kiểm tra hình ảnh được chiếu lên màn hình LCD phía sau khi bạn chụp. Các máy ảnh DSLR như EOS 77D và EOS 800D cho phép bạn chuyển sang Live View bằng cách nhấn nút chụp ở chế độ Live View. Vì Live View là phương pháp tiêu chuẩn được sử dụng để chụp ảnh trên các máy ảnh mirrorless, chẳng hạn như EOS M6, nó có thể được sử dụng một khi bật máy ảnh.

  Lợi thế lớn nhất của Live View là nó cho phép bạn xem những thay đổi về màu sắc và độ sáng trước khi chụp. Khi bạn thực hiện điều chỉnh cân bằng trắng và bù phơi sáng, các hiệu ứng được phản ánh đồng thời trên màn hình LCD, để bạn có thể xem trước chúng và xác định nên tiến hành chụp với những điều chỉnh đó hay là điều chỉnh thêm.

  Cũng có những lợi thế khác. Việc có thể phóng to màn hình và chọn vùng bạn muốn lấy nét giúp nó trở nên rất hữu ích khi bạn muốn lấy nét thật chính xác, nhất là trong chụp ảnh macro. Vì chụp ở chế độ Live View loại bỏ nhu cầu nhiếp ảnh gia phải nhìn vào khung ngắm, nó giúp cho đối tượng khi bị áp lực vì bị chụp ảnh—điều này là rất quan trọng khi chụp chân dung, trong đó bạn cần phải làm nổi bật và chụp được nét mặt tự nhiên nhất của đối tượng. Ngoài ra, Live View là rất có ích khi quay video. Những máy ảnh mới nhất được trang bị hệ thống Dual Pixel CMOS AF cho phép đạt được tốc độ AF rất cao và khả năng theo dõi đối tượng chuyển động một cách mượt mà khi quay video.


  Chụp ở chế độ Live View và màn hình LCD có thể xoay: Một sự kết hợp hoàn hảo

  Việc kết hợp sử dụng Live View với màn hình LCD có thể xoay mang lại cho bạn mức tự do lập bố cục cao hơn. Thậm chí bạn có thể chụp ở các vị trí cao và thấp mà không phải sử dụng các tư thế khó chịu. Xoay màn hình LCD 180 độ còn cho phép bạn chụp ảnh "tự sướng" một cách dễ dàng.

  Màn hình LCD có thể xoay hoặc ở dạng 'góc khả biến' hoặc 'nghiêng', với loại góc khả biến được dùng trên máy ảnh DSLR, và dạng nghiêng được dùng trên máy ảnh mirrorless. Cả hai đều có những lợi thế và bất lợi riêng. Chúng tôi giải thích thêm ở bên dưới.  Loại khả biến (màn hình lật ngang)

   

  EOS 77D

  Lợi thế
  - Chụp từ một góc cao hoặc thấp ngay cả khi giữ thân máy chính ở vị trí ngang
  - Không phải ở ngay đằng sau máy ảnh để chụp—có thể cầm nó sang một bên một chút

  Bất lợi
  - Cần phải làm quen với việc căn thẳng ảnh, vì trục quang của ống kính và màn hình LCD không căn thẳng
  - Cần nhiều thời gian hơn để đưa màn hình LCD về vị trí

   

  Màn hình kiểu nghiêng (lật dọc)

   

  EOS M6

  Lợi thế
  - Trục quang của ống kính và màn hình LCD căn thẳng
  - Có thể đưa màn hình LCD về vị trí ngay lập tức

  Bất lợi
  - Hạn chế cách bạn di chuyển nó
  - Sẽ phải nghiêng máy ảnh để chụp từ một góc thấp (hoặc cao)

   


  Khái Niệm Liên Quan 1: Vị Trí Chụp

   

  Chụp từ một góc thấp
  Chụp từ một góc cao  Trái: EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 56mm (tương đương 90mm)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/400 giây, EV-1,0)/ ISO 100/ WB: Daylight
  Phải: EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 97mm/ Program AE (f/5.6, 1/160 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Daylight

  Live View cho phép bạn chụp một cách thoải mái mà không phải sử dụng các tư thế khó, chẳng hạn như ở các vị trí thấp rất gần mặt đất, hoặc ở các vị trí cao mà tầm mắt của bạn không với tới, mà không phải nhìn vào khung ngắm. Hãy sử dụng Live View khi bạn muốn chụp một đối tượng ở một vị trí khó chụp.  Khái Niệm Liên Quan 2: Touch Shutter

  Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh-13: Live View

  EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135mm (tương đương 216mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/200 giây, EV+0,7)/ ISO 4000/ WB: Daylight

  Touch shutter là một chức năng trong đó AF lấy nét và nhả cửa trập, chỉ bằng cách chạm vào phần màn hình bạn muốn lấy nét khi ở chế độ Live View. Vì không cần phải chọn điểm AF như khi chụp qua khung ngắm, bạn có thể chụp nhanh ngay cả ở các cảnh có những vật thể ở các khoảng cách khác nhau, như trong ví dụ bên trên.
    (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

  (Nguồn: snapshot canon-asia)

  =>Tham khảo thêm sản phẩm của Canon:

 • Bài Viết Liên Quan

  Vui lòng đăng nhập tài khoản tương ứng trên trình duyệt của bạn trước khi bình luận!

  Google

  Zalo

  Không có nhận xét nào :

  Đăng nhận xét

  Hãy đánh dấu vào "Thông báo cho tôi" trước khi gửi bình luận để nhận được thông báo khi Admin trả lời!

NTLRUBY

Đăng ký kênh để ủng hộ NTLRUBY và xem những video thị phạm code nhé!