#4-Thử Thách Chụp Ảnh Cầm Tay Cảnh Đêm - NTLRUBY -->
#4-Thử Thách Chụp Ảnh Cầm Tay Cảnh Đêm #4-Thử Thách Chụp Ảnh Cầm Tay Cảnh Đêm
 • #4-Thử Thách Chụp Ảnh Cầm Tay Cảnh Đêm

   Chủ đề của bài thứ tư trong loạt bài này là độ nhạy sáng ISO. Bằng cách sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO, bạn có thể chụp được những tấm ảnh nhanh, cầm tay, vào ban đêm. Điều này giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn một cách đáng kể.

  Tự học chụp ảnh

  Sử dụng độ nhạy sáng ISO một cách hiệu quả để tránh rung máy

  Ngoài tốc độ cửa trập và khẩu độ, độ nhạy sáng ISO là một yếu tố quan trọng khác không được bỏ qua. Độ nhạy sáng ISO là một chỉ số về độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh, và được thể hiện ở dạng chẳng hạn như “ISO 100” hoặc “ISO 400”. Việc học cách sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO sẽ tăng khả năng linh hoạt chụp ảnh của bạn, vì bạn sẽ có thể sử dụng nhiều khẩu độ và tốc độ cửa trập đa dạng hơn.

  Ví dụ như, giả định rằng một cảnh trong đó máy ảnh tự động cài đặt tốc độ cửa trập và khẩu độ lần lượt thành 1/30 giây và f/3.5 khi bạn nhấn hờ nút chụp ở ISO 100. Bạn có thể làm gì để tăng tốc độ cửa trập? Nếu bạn không thể mở khẩu thêm nữa, việc bạn có thể làm là tăng độ nhạy sáng ISO. Bằng cách cài đặt độ nhạy sáng ISO thành ISO 400, bạn có thể tăng tốc độ cửa trập lên 1/125 giây với khẩu độ vẫn là f/3.5. Nói cách khác, nếu bạn chụp ở một cảnh thiếu sáng, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO để có được tốc độ cửa trập cao hơn.

  Một lợi ích nữa là tăng độ nhạy sáng ISO cũng giúp tránh rung máy, nhờ đó giảm khả năng chụp ảnh không thành công. Trong nội dung sau đây, chúng ta hãy chụp một số ảnh cầm tay trên thực tế với cảnh đêm để kiểm tra hiệu quả của việc tăng độ nhạy sáng ISO.

  1. Chụp Ảnh Cầm Tay Gồm Có Cả Con Tàu Khách Và Cảnh Đêm

  Tôi có cơ hội ngắm nhìn một cảnh đêm hấp dẫn và một con tàu khác mà tôi muốn chụp, nhưng tôi không mang theo chân máy. Do đó tôi quyết định chụp ảnh nhanh cầm tay. Trước tiên, tôi cố cài đặt độ nhạy sáng ISO thành ISO 800.

  2. ISO 800—Ảnh Bị Nhòe Vì Rung Máy

  ISO 800, 1/10 giây

  Trước tiên tôi nghĩ ISO 800 là đủ, nhưng tôi đã sai hoàn toàn. Tốc độ cửa trập giảm xuống 1/10 giây, dẫn đến ảnh rất nhòe.

  3. ISO 3200—Chụp Ảnh Như Mong Muốn

  ISO 3200, 1/40 giây

  Tăng độ nhạy sáng ISO lên ISO 3200 sẽ làm tăng tốc độ cửa trập lên 1/40 giây, cho phép chụp rõ cảnh đêm. Nhiễu cũng không rõ nét, và ảnh xuất hiện như tôi mong muốn. Sẽ là lãng phí nếu ảnh chụp một cảnh đẹp lại bị nhòe vì rung máy. Nếu bạn muốn chụp cảnh đêm mà không dùng chân máy, hãy thử tăng độ nhạy sáng ISO!


  [Thủ Thuật 1] Mạnh Dạn Tăng Độ Nhạy Sáng ISO Để Tránh Rung Máy.

  • Nhiễu sẽ ít rõ ràng hơn trên các máy ảnh mới nhất, do đó hãy thoải mái tăng độ nhạy sáng ISO khi chụp ở các địa điểm tối
  • Để tránh rung máy, hãy tăng tốc độ cửa trập lên đến ít nhất "1/độ dài tiêu cự"

  Mặc dù cảnh đêm có thể có vẻ sáng đối với mắt người, trên thực tế nó là một đối tượng tối đối với máy ảnh nếu bạn chụp từ một địa điểm ở xa. Bắt đầu bằng cách mạnh dạn tăng độ nhạy sáng ISO để tránh rung máy; đừng lo bị nhiễu. Một quy tắc thường được sử dụng để xác định tốc độ cửa trập không bị rung máy là "1/độ dài tiêu cự". Do đó bạn có thể điều chỉnh độ nhạy sáng ISO dùng tốc độ cửa trập này làm hướng dẫn.

  [Thủ Thuật 2] Đừng Quên Khôi Phục Thiết Lập Độ Nhạy Sáng ISO Sau Khi Sử Dụng

  Hãy nhớ khôi phục thiết lập ISO sau khi chụp ảnh trong nhà hoặc cảnh đêm, vì bạn có thể quên khôi phục khi bạn chuyển sang chụp ở một địa điểm sáng. Trong trường hợp này, độ nhạy sáng ISO cao có thể làm cho tốc độ cửa trập và khẩu độ cao hơn giới hạn trên, dẫn đến ảnh dư sáng. Hãy luôn nhớ kiểm tra độ nhạy sáng ISO trước khi chụp.

  Tôi muốn chụp công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu này sau khi ra khỏi tòa nhà. Độ nhạy sáng ISO vẫn ở ISO 1600, mà trước đó tôi sử dụng để chụp ảnh trong nhà. Kết quả là một tấm ảnh dư sáng, bị lóa đáng kể.

  Xác định các cảnh thích hợp với ảnh có độ nhạy sáng ISO cao

  Dùng một độ nhạy sáng ISO cao cho phép bạn chụp cầm tay ở các tình huống đa dạng. Một số tình huống đó gồm có các đối tượng chuyển động chẳng hạn như xe và động vật, các địa điểm trong nhà thiếu sáng chẳng hạn như bên trong một viện bảo tàng, và ảnh chụp nhanh cảnh đêm. Hãy thử sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO cao để có thể chụp nhanh ở điều kiện thiếu sáng.

  Ảnh Chụp Cầm Tay Ở Một Địa Điểm Trong Nhà

  ISO 1600

  Một địa điểm trong nhà, thiếu sáng, ở đó ánh sáng nhạt chiếu từ bên ngoài và bóng đèn tròn là nguồn sáng duy nhất. Ở ISO 1600, tôi có thể chụp một tấm rõ nét mà không làm rung máy.

  Chụp Nhanh Cầm Tay Với Cảnh Đêm

  ISO 3200

  Đây là ví dụ về ảnh chụp nhanh có sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO cao (ISO 3200). Bạn nên mạnh dạn tăng độ nhạy sáng ISO.

  Chụp Các Vật Thể Chuyển Động Ở Địa Điểm Tối

  ISO 6400

  Trong số nhiều cảnh khác nhau, chụp ảnh bên trong bể cá là một trong những khó khăn lớn nhất. Bạn có thể sử dụng ISO 6400 làm thiết lập tiêu chuẩn nếu bạn muốn đóng băng chuyển động của cá đang bơi trong bể cá thiếu sáng.

  (Người trình bày: Yutaka Tanekiyo)

  (Nguồn: snapshot canon-asia)

  Xem thêm tất cả về >>> Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh

 • Bài Viết Liên Quan

  Vui lòng đăng nhập tài khoản tương ứng trên trình duyệt của bạn trước khi bình luận!

  Google

  Zalo

  Không có nhận xét nào :

  Đăng nhận xét

  Hãy đánh dấu vào "Thông báo cho tôi" trước khi gửi bình luận để nhận được thông báo khi Admin trả lời!

NTLRUBY

Đăng ký kênh để ủng hộ NTLRUBY và xem những video thị phạm code nhé!