TÌM HIỂU VỀ PHOTOSHOP CS6-Bài 22 - NTLRUBY -->
TÌM HIỂU VỀ PHOTOSHOP CS6-Bài 22 TÌM HIỂU VỀ PHOTOSHOP CS6-Bài 22
 • TÌM HIỂU VỀ PHOTOSHOP CS6-Bài 22

  PHOTOSHOP CS6

  Bài 22: NHÓM CÔNG CỤ SHAPE TOOL

  o0o

   Bài này chúng ta sẽ được giới thiệu nhóm công cụ Shape Tools. Sử dụng Shape Tools chúng ta có thể vẽ các dạng hình học cơ bản như hình chữ nhật, hình tròn, hình elip, hình đa giác và các hình dạng tùy chỉnh khác.v.v...
  Shape Tools trong photoshop cho chúng ta 6 công cụ shape (hình dạng) để lựa chọn – Rectangle Tool, Rounded Rectangle Tool, Ellipse Tool, Polygon, Line Tool, và Custom Shape Tool.
  Nhóm 6 công cụ Shape Tools.
  Nhóm 6 công cụ Shape Tools.

  Và Shape Tools cũng cho chúng ta 3 chế độ vẽ: Shape, Path, Pixels.
  -        Chế độ Shape: sẽ tạo ra các hình dạng đầy (chúng ta có thể tô màu cho nó, v.v).
  Thanh thuộc tính chế độ Shape.
  Thanh thuộc tính  chế độ Shape.
                     + Fill trên thanh thuộc tính trong chế độ Shape: để tô màu cho hình vẽ.
                     + Stroke trên thanh thuộc tính trong chế độ Shape: để thêm đường viền cho hình vẽ.
  -        Chế độ Path: chúng ta thường sử dụng nhất là chế độ này nó được sử dụng để tạo ra đường bút vẽ dựa shape (hình vẽ với đường path).

  -        Chế độ Pixels: được sử dụng chỉ để vẽ một hình dạng cơ bản và được tô với màu nền cài sẵn (màu foreground).
  Chúng ta cùng tìm hiểu từng công cụ một.    I - Rectangle Tool:
  (gần giống như Công cụ Rectangular Marquee, thay vì Công cụ Rectangular Marquee tạo ra vùng chọn thì ở đây công cụ Rectangle tạo ra đường path)

  Rectangle Tool cho phép chúng ta vẽ các hình chữ nhật bốn mặt đơn giản. Để vẽ, trên thanh thuộc tính chúng ta chọn chế độ path và bắt đầu bằng cách nhấp chuột vào để thiết lập một điểm khởi đầu. Sau đó, giữ chuột và kéo theo đường chéo để vẽ phần còn lại của hình. Để vẽ hình vuông, chúng ta chỉ cần bấm và giữ phím Shift khi kéo. Chúng ta có thể kéo thay vì ở bìa của shape thì ta kéo ở trung tâm bằng thiết lập tùy chọn của Shape (Shape Options) và chọn From Center.
  Kéo để vẽ.

  Chúng ta có thể bấm Ctrl+T để thay đổi kích thước, khi đã đồng ý với kích thước mới ta bấm Enter để kết thúc.

  Trên thanh thuộc tính chúng ta sẽ thấy những tùy chọn vẽ shape như vẽ tự do hay hình vuông .v.v....chúng ta có lẽ sẽ không sử dụng menu này thường xuyên vì chúng ta có thể làm được hầu hết các tùy chọn đó từ bàn phím. Ví dụ, tùy chọn Unconstrained cho phép chúng ta tự do vẽ hình ở bất kỳ kích thước nào. Tùy chọn Square cho phép chúng ta vẽ hình vuông nhưng để làm điều đó thì phải nhấn và giữ phím Shift.
  Những tùy chọn trong Shape Option trên thanh thuộc tính.
  Những tùy chọn trong Shape Option trên thanh thuộc tính.    II - Rounded Rectangle Tool:
  Rounded Rectangle Tool giống với công cụ Rectangle Tool ngoại trừ việc nó cho phép chúng ta vẽ hình chữ nhật với các góc bo tròn. Chúng ta kiểm soát độ bo tròn của các góc bằng tùy chọn Radius trong thanh thuộc tính. Giá trị càng cao thì các góc càng bo tròn. Chúng ta cần phải thiết lập giá trị Radius trên thanh thuộc tính trước khi vẽ.
  Sử dụng tùy chọn Radius để kiểm soát độ bo tròn.
  Sử dụng tùy chọn Radius để kiểm soát độ bo tròn.

  Vẽ Rounded Rectanglevới 2 giá trị Radius khác nhau.
   Vẽ Rounded Rectanglevới 2 giá trị Radius khác nhau.

    III - Ellipse Tool:
  Ellipse Tool  cho phép chúng ta vẽ hình elip hoặc hình tròn. Để vẽ hình tròn, chúng ta chỉ cần nhấn giữ phím Shift.
  Một hình Eli và dùng Shift để vẽ một hình tròn.
  Một hình Eli và dùng Shift để vẽ một hình tròn.    IV - Polygon Tool:
  Polygon cho phép chúng ta vẽ hình đa giác. Để vẽ một hình dạng với các Công cụ Polygon, đầu tiên nhập số lượng cạnh chúng ta cần vào tùy chọn Sides trong thanh thuộc tính. Chúng ta có thể nhập bất kỳ số nào từ 3 đến 100. Khi vẽ chúng ta có thể nhấn phím Shift để cho hình dạng của chúng ta cân đối.
  Vẽ ngũ giác đều với Polygon Tool.
  Vẽ ngũ giác đều với Polygon Tool.

   - Vẽ ngôi sao với Polygon Tool:
  Để vẽ những ngôi sao, nhấp vào biểu tượng bánh răng trong thanh thuộc tính sau đó chọn Star. Ở tùy chọn Sides, chúng ta sẽ nhập giá trị tương ứng với số đỉnh của ngôi sao.
  Nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Star.
  Nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Star.

  Vẽ một ngôi sao 5 đỉnh.

  Chúng ta có thể tạo ra một ngôi sao giống pháo hoa với các góc phía trong được lõm sâu vào bằng cách tăng Indent Sides By vượt quá giá trị mặc định của nó là 50%. Tôi sẽ tăng nó đến 90%.
  Vẽ một ngôi sao với các góc lõm vào.

  Ngoài ra chúng ta có thể bo tròn các góc ở đỉnh và các góc lõm bằng cách  nhấp chọn tương ứng là Smooth Corners và Smooth Indent.
    Bo tròn đỉnh với Smooth Corners.            Một ngôi sao với cả 2 tùy chọn bo tròn.

    V - Line Tool:
  Công cụ Line Tool cho phép chúng ta vẽ các đường thẳng đơn giản. Để vẽ một đường thẳng, đầu tiên, thiết lập độ dày của nó bằng cách nhập một giá trị (đơn vị pixel) vào tùy chọn Weight trong thanh thuộc tính. Giá trị mặc định là 1 px.
  Tùy chọn Weight trên thanh thuộc tính làm tăng độ dày hoặc mỏng của đường thẳng.

  Sau đó, như với các công cụ khác, nhấp vào bên trong hình và kéo ra đường thẳng. Chúng ta có thể  dễ dàng vẽ một đường ngang hay dọc bằng cách giữ phím Shift sau khi chúng ta bắt đầu kéo, sau đó thả phím Shift sau khi chúng ta thả chuột.
  Vẽ một đường ngang bằng cách giữ phím Shift khi vẽ.

  -        Vẽ mũi tên với Line Tool:
  Ta có thể vẽ mủi tên với Line Tool. Để vẽ mũi tên, bấm vào biểu tượng bánh răng trên thanh thuộc tính để mở các tùy chọn Arrowheads. Nếu chúng ta muốn đầu mũi tên để xuất hiện ở đầu dòng, cuối cùng, hoặc cả hai thì chúng ta chỉ cần nhấp chọn các mục Start và End.
  Các tùy chọn trong Arrowheads.
  Các tùy chọn trong Arrowheads.

  Nếu kích thước mặc định của các đầu mũi tên không như ý, chúng ta có thể điều chỉnh nó bằng cách thay đổi tùy chọn chiều rộng (Weight) và chiều dài (Length). Chúng ta cũng có thể làm cho đầu các mũi tên lõm hơn bằng cách tăng các tùy chọn Concavity.
  Vẽ một mũi tên với Line Tool.
  Một mủi tên với giá trị Concavity là 50%.    VI - Custom Shape Tool:
  Công cụ Custom Shape Tool là công cụ cuối cùng trong bộ công cụ Shape Tool. Nó giúp chúng ta ngoài việc vẽ các hình cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật. Thì chúng ta còn có thể vẽ được cả những hình ngôi sao,hình thước film, hình con vật.v.v...để vẽ được những hình này chúng ta nhấp vào phần Shape trên thanh thuộc tính sau đó nhấp tiếp vào biểu tượng bánh xe ở góc trên bên phải của hộp hình vừa hiện ra, chúng ta lại tiếp tục tìm đến chữ “all” và chọn vào. Lúc này trong hộp hình sẽ hiện ra tất cả những hình mà photoshop cho sẵn chúng ta. Bây giờ chúng ta muốn vẽ hình gì thì ta chọn vào hình đó mà vẽ bình thường.
  Tuy nhiên mặc định Photoshop hỗ trợ cho chúng ta khá ít các hình để vẽ, nên đôi lúc chúng ta cần tải các hình khác từ trên mạng về.  Bài tiếp theo>>>                                            Mục lục>>>

 • Bài Viết Liên Quan

  Vui lòng đăng nhập tài khoản tương ứng trên trình duyệt của bạn trước khi bình luận!

  Google

  Zalo

  Không có nhận xét nào :

  Đăng nhận xét

  Hãy đánh dấu vào "Thông báo cho tôi" trước khi gửi bình luận để nhận được thông báo khi Admin trả lời!

NTLRUBY

Đăng ký kênh để ủng hộ NTLRUBY và xem những video thị phạm code nhé!